TTO - Sức mua dự báo tăng vào dịp cuối năm, các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) đang đà cơ cấu sản phẩm phù hợp nhu cầu và đưa ra nhiều phương án tài chính trong phương thức thanh toán nhằm tăng sức mua.

Thời gian qua sau khi nguồn cung ồ ạt ra thị trường, áp lực cạnh tranh bán hàng cũng là yếu tố khiến các nhà phát triển BĐS phải cơ cấu lại sản phẩm.

Giảm gánh nặng tài chính cho người mua

Có một nét mới trên thị trường BĐS TP.HCM hiện nay rất dễ bắt gặp là các dự án mới mở bán, thậm chí các dự án đã mở bán trước đó nhưng đang còn sản phẩm lập tức đưa ra các phương thức thanh toán “nhẹ dần” để giữ khách.

Một sáng cuối tuần, trên các ngả đường ở trung tâm quận 1 như Nguyễn Du, Lê Duẩn, Pasteur… một nhóm khá đông nhân viên bán hàng của một dự án BĐS “xuống đường” với các poster quảng cáo găm sau balô hoặc treo trước ngực. Các nhân viên này đang bán sản phẩm căn hộ của một dự án mới tại quận 9, với phương thức thanh toán chỉ với 199 triệu cho căn hộ hai phòng ngủ.

Dễ thấy nhất là phương thức thanh toán đợt một 20% các đợt sau 1% đến lúc nhận nhà người mua chỉ mới phải thanh toán 50%. Phương án tài chính này cũng đang mở ra cơ hội cho nhiều người sở hữu nhà ở, đặc biệt là giới trẻ.

Trong thời gian ngắn gần đây Novaland - đơn vị đang phát triển nhiều phân khúc khác nhau với hàng loạt dự án phủ rộng khắp TP.HCM - không những cơ cấu lại sản phẩm mà còn giãn tiến độ thanh toán nhiều dự án.

Cụ thể như khách hàng muốn sở hữu một căn hộ đa chức năng Office-tel có mức giá từ 1,23 tỉ đồng tại dự án Sunrise Riverside, chỉ thanh toán 50% cho đến khi nhận nhà. Trong đó thanh toán đợt 1 là 20% (khoảng 240 triệu), 30% còn lại thanh toán 1%/tháng.

Hay dự án RichStar, khách chỉ cần thanh toán 450 triệu đến khi nhận nhà và áp dụng ngay lịch thanh toán 1%, hỗ trợ lãi suất 40 tháng.

Chị Mai Phương, làm nhân viên văn phòng tại quận 3, vừa xuống tiền mua một căn hộ tại một dự án phân khúc trung bình ở Tân Phú.

Chị Phương cho biết: "Tôi chỉ tích cóp được hơn 500 triệu đồng sau năm năm đi làm nên rất khó tiếp cận các dự án lịch thanh toán cao. Tôi mua dự án RichStar thì chỉ thanh toán 450 triệu đến khi nhận nhà và được áp dụng lịch thanh toán 1%/tháng”.

Tại dự án RichStar, khách chỉ cần thanh toán 450 triệu đến khi nhận nhà và áp dụng ngay lịch thanh toán 1%, hỗ trợ lãi suất 40 tháng

Đặc biệt, tại dự án mặt bằng cho thuê The Sun Avenue nằm sát khu Thủ Thiêm, quận 2, nhiều khách hàng đang dễ dàng sở hữu căn hộ ba phòng ngủ với mức giá từ 3,9 tỉ đồng/căn hoặc office-tel giá từ 1,8 tỉ đồng/căn với mức thanh toán 1%/tháng đến lúc nhận nhà.

Ngay cả những dự án hot như The Sun Avenue cũng quan tâm tới việc đưa ra các giải pháp tài chính tốt cho người mua

Ông Nguyễn Đình Phước, một người mua nhà, cho biết hồi đầu năm ông có tiếp cận một vài dự án căn hộ ở quận 2 nhưng do thời điểm này các chủ đầu tư đều đưa ra phương toán khá gắt.

“Với các dự án ở quận 2, thông thường người mua phải đóng 30% đợt một, các đợt sau đều trên 5%/tháng, trong khi đó giá căn hộ tại khu vực này từ 2-3 tỉ đồng nên tôi không mua nổi. Nhưng gần đây có một số dự án như The Sun Avenue có linh hoạt phương án thanh toán, chỉ cần chi trả mỗi tháng 1% nên tôi quyết định mua” – ông Phước nói.

Việc giãn tiến độ thanh toán tạo động lực cho người trẻ mua căn hộ

Thúc đẩy bán hàng

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), so với năm 2015 là năm mà thị trường BĐS TP đã có sự tăng trưởng rất mạnh, thì 6 tháng đầu năm 2016 thị trường đã có dấu hiệu chững lại.

Ông Lê Hoàng Châu phân tích thị trường vừa qua chứng kiến sự gia tăng mạnh của nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc trên 2 tỉ đồng. Hiện thị trường cạnh tranh khốc liệt, nhiều chủ đầu tư đã cơ cấu lại sản phẩm phù hợp hơn với thị trường, đưa ra được những phương thức thanh toán linh hoạt cho người mua lựa chọn.

Việc cơ cấu lại sản phẩm, gia tăng giải pháp tài chính cho người mua xuất phát từ nhu cầu thực tế từ phía khách hàng. Hiện nay nhiều khách hàng đã lựa chọn được dự án tại vị trí mong muốn nhưng còn do dự mức chi phí chưa thật sự phù hợp. Bên cạnh đó nhu cầu mua nhà vào thời điểm cuối năm khá cao, đặc biệt là năm nay tết lại sớm nên việc tung ra các chương trình bán hàng đầy ưu đãi này cũng thể hiện việc “đi trước đón đầu” nhu cầu từ thị trường.

Đại diện Novaland – một chủ đầu tư bất động sản lớn tại TP.HCM

Căn hộ với giải pháp tài chính thuận tiện đang thu hút nhiều khách hàng hơn trước

Theo các chuyên gia BĐS, TP.HCM với gần 13 triệu dân, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, đang và sẽ tiếp tục thu hút rất đông người nước ngoài đến làm việc và sinh sống nên nhu cầu nhà ở đang rất lớn.

Kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu phát triển thành phố mới thực hiện chỉ riêng nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP giai đoạn 2016 -2020, có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

Đây cũng là thách thức lớn nhất vì nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung nhà ở thương mại vừa túi tiền và nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít, chưa đáp ứng nhu cầu.