Đa phần khi thuê nhà trọ, yếu tố phong thủy thường sẽ bị “trừ khử”. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh rằng phong thủy phòng trọ tác động không hề nhỏ đến cuộc sống thường ngày.

Đi thuê nhà - 3 chữ quen thuộc với hầu hết chúng ta, nhất là đối với những người trẻ tuổi. Từ quê lên thành phố học tập và làm việc, việc tìm được một căn phòng phù hợp quả thật là điều không dễ dàng.

Mức giá, đặt cọc, vị trí, tiện ích,...hàng loạt các yếu tố đều khiến cho chúng ta “quay cuồng”, chứ đừng nói đến phong thủy phòng trọ phòng cho thue. Vì thế, đa phần khi thuê nhà hoặc tìm phòng trọ, yếu tố phong thủy thường sẽ bị “trừ khử” không thương tiếc. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh rằng phong thủy phòng trọ tác động không hề nhỏ đến cuộc sống thường ngày của người thuê nhà.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc đọc bài viết dưới đây sẽ mang đến những kiến thức cơ bản về phong thủy phòng trọ, từ đó có thể mang đến cho bạn cuộc sống chất lượng cao hơn.


Phong thủy là gì?

Phong thủy là một học thuyết đã có từ rất lâu và bắt nguồn từ Trung Quốc. Đây là một khoa học nghiên cứu về hướng gió, khí, mạch nước ảnh hưởng đến đời sống con người ra sao. Phong Thủy là từ Hán Việt, mang ý nghĩa là Gió – Nước. Tóm lại, phong thủy là nghiên cứu sự chuyển động của không khí và nước tượng trưng.

 • Các yếu tố làm nên Phong thủy

Trong phong thủy gồm 5 yếu tốt ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng với đó là vòng tròn Âm – Dương. Ngũ hành trong phong thủy có tính tương sinh tương khắc với nhau. Cụ thể như tương khắc: thủy – hỏa; tương sinh: thủy – mộc.

 • Phong thủy trong đời sống Việt Nam

Tuy phong thủy không được chứng minh rõ ràng về khoa học nhưng trong thực tế, người ta đã vận dụng phong thủy để thay đổi khí vận, giúp giàu sang phú quý. Phong thủy được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày như ma chay, cưới hỏi. Và rất nhiều người trong chúng ta đang vận dụng phong thủy trong cuộc sống, mà không biết nó là phong thủy.

Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ chia sẻ việc ứng dựng phong thủy trong xây phòng trọ để giúp mọi người có cái nhìn hay và rộng hơn về phong thủy. Đặc biệt là việc phong thủy phòng trọ nên được vận dụng như thế nào.

 • Phong thủy nhà trọ và những điều chủ nhà trọ cần biết

Dù cho bạn là người không hiểu biết gì về phong thủy đi chăng nữa nhưng một khi đã có ý định cho thuê nhà trọ, bạn cũng cần phải nắm rõ những nguyên tắc đơn giản của thuật phong thủy. Hiện nay việc xây nhà theo phong thủy rất được xem trọng. Người ta áp dụng phong thủy vào việc chọn hướng nhà, bố trí nội thất cũng như thiết kế phòng trọ hợp lý. Như thế vừa hài lòng khách thuê, giúp bảo đảm sức khỏe và đem lại may mắn cho người ở.


Cách sắp xếp phòng trọ hợp phong thủy

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương đã từng nói, yếu tố phong thủy góp phần mang đến sự thuận tiện hơn trong cuộc sống mỗi người, nếu như một căn nhà vì yếu tố phong thủy mà đem tới sự bất tiện, thì đó không phải là phong thủy chân chính. Và đương nhiên, việc ở phòng trọ hay thuê nhà cũng như thế. Sắp xếp phòng trọ theo phong thủy không chỉ có góp phần mang lại nguồn vượng khí tới cho gia chủ, mà còn giúp cuộc sống hằng ngày thuận tiện hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào mỗi gia chủ khác nhau mà cách sắp xếp phòng trọ theo phong thủy cũng có sự khác biệt nhất định.

Đối với sinh viên: thông thường, sinh viên rất hiếm khi để ý với yếu tố phong thủy phòng trọ. Bởi vì điều kiện kinh tế giới hạn, việc tìm một căn nhà với mức giá thấp nhất có thể mới là một trong những điều kiện hàng đầu khi thuê nhà của sinh viên. Đa phần các căn phòng sinh viên thuê đều là những phòng “đa-zi-năng” với đầy đủ các chức năng ăn - ngủ - nghỉ trong khuôn viên vỏn vẹn trên dưới 20m2. Chưa kể, đa phần sinh viên khi thuê nhà trọ đều ở chung với bạn bè để góp phần “share” bớt tiền phòng, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Thông thường các căn hộ thuê trọ của sinh viên đều khá...chật chội và đôi khi bừa bộn, vì nhiều người chung sống trong cùng một không gian. Để có thể mang lại phong thủy phòng trọ cho sinh viên một cách tốt nhất, một trong những yếu tố đầu tiên là phải sắp xếp các đồ vật trong căn phòng một cách gọn gàng. Việc sắp xếp phòng trọ theo phong thủy vừa giúp căn phòng gọn gàng hơn, khai thác được không gian trống trong căn hộ một cách tối đa, lại vừa có thể giúp việc học tập của sinh viên đạt được những thành tựu nhất định.

Việc sắp xếp phòng trọ theo phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua để đảm bảo được vượng khí trong căn phòng trọ. Khi sắp xếp, bố trí các đồ vật trong căn phòng sao cho chuẩn phong thủy, bạn nên lưu ý đến những yếu tố dưới đây:

 • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng: việc sắp xếp căn hộ gọn gàng, đồ đạc không bị vứt lung tung, bừa bãi không chỉ có lợi cho sức khỏe người thuê trọ, mà còn giúp nguồn khí trong căn phòng được lưu thông dễ dàng hơn.
 • Nên ngăn cách các khu vực chức năng: vì diện tích khiêm tốn, nên đa phần ngay trong khuôn viên của căn phòng, sinh viên sẽ trưng dụng và sắp xếp các khu chức năng gồm giường ngủ, bàn học, bếp, tủ,....”liền tù tì” với nhau, chưa kể nhà vệ sinh cũng ngay trong khuôn viên của căn phòng. Xét theo phong thủy, việc sắp xếp các khu chức năng liền mạch với nhau mà không có gì ngăn cách sẽ khiến cho nguồn khí trong căn nhà bị xung đột lẫn nhau, mang đến sự không may mắn cho bản thân sinh viên. Vì vậy, các khu vực chức năng nên được sắp xếp phù hợp và ngăn cách với nhau. Ví dụ khu vực bếp mang thuộc tính hỏa, trong khi nhà vệ sinh mang thuộc tính thủy, thủy hỏa gần nhau không thể dung hợp nhau mà sẽ diệt trừ lẫn nhau. Có thể sử dụng bình phong, tủ, các vật dụng trong căn phòng hoặc đơn giản là một chậu cây xanh để ngăn cách các khu vực chức năng khác nhau, vừa bảo đảm được các yếu tố phong thủy, lại vừa giúp căn phòng được “quy hoạch” ổn thỏa hơn.
 • Ngoài ra, đa phần sinh viên, đặc biệt là sinh viên nữ thường có thói quen “tích góp” các đồ vật có thể sử dụng được trong phòng như chai nhựa, quần áo cũ, những vật dụng không dùng đến,....việc “tích góp” này có thể tiết kiệm hoặc hữu ích trong một số trường hợp, nhưng đa phần sinh viên giữ các vật dụng khác nhau rồi...quên luôn, khiến cho căn phòng đã chật nay còn chật hơn, vừa khiến căn phòng trông bừa bộn, vừa khiến nguồn không gian trong căn phòng bị ảnh hưởng. Vì vậy, cần phải lưu ý không để quá nhiều đồ đạc, vật dụng không cần thiết để có thể đảm bảo được phong thủy phòng trọ sinh viên một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp phòng trọ sinh viên là những căn phòng trong dãy trọ, không có nhà vệ sinh, bếp nếu ở ngoài, thì chỉ cần lưu ý sự tương quan giữa giường ngủ (hoặc nệm/chiếu) và bàn học trong căn phòng là được.

Đối với những người đi làm: Đa phần những người đi làm đều sở hữu kinh tế...hơn sinh viên một chút, cộng với việc "lăn lộn" trong cuộc sống nhiều hơn, nên yếu tố phong thủy cũng được coi trọng hơn. Một trong những ưu tiên hàng đầu khi thuê phòng trọ chính là hướng phòng trọ, tiếp theo là vị trí. Việc tìm thuê được một căn phòng trọ có hướng là một trong bốn hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị sẽ mang lại vượng khí cho người thuê, từ đó giúp bản thân có thể dễ dàng đạt được sự thành công trong công việc, cuộc sống hơn.

Đồng thời, vì “rủng rỉnh” hơn một chút,  mà chất lượng căn phòng cũng được đánh giá cao hơn. Thường thì những người đi làm hoặc các cặp vợ chồng trẻ sẽ chọn một căn hộ chung cư mini để sinh sống và làm việc.

Với điều kiện kinh tế dư giả hơn, nên đa phần các căn phòng được thuê sở hữu diện tích lớn hơn, các khu chức năng được sắp xếp và phân chia hợp lý hơn so với phòng trọ của sinh viên rất nhiều. Cách sắp xếp phòng trọ cũng có sự khác biệt nhất định, phong thủy được đề cao hơn.

 • Sắp xếp phòng trọ theo phong thủy: để có thể đảm bảo được nguồn khí trong căn hộ được lưu thông tốt, một trong những yếu tố đầu tiên mà gia chủ cần đảm bảo là không có bất cứ yếu tố xung khắc nào bên trong không gian phòng trọ. Tương tự như đã nói ở trên, các khu vực chức năng trong căn phòng cần phải được phân thành các khu riêng biệt và sắp xếp hợp lý: khu vực bếp và nhà vệ sinh không đặt gần nhau, phòng ngủ, giường ngủ không đối diện cửa ra vào,...
 • Lưu ý trung tâm của căn nhà: bất kể căn nhà có thiết kế và diện tích như thế nào, thì trung tâm của căn nhà (tức phần Trung Cung) cần phải luôn trong trạng thái thoáng đãng, tuyệt đối tránh trường hợp đặt giường, chiếu, bàn ăn,...ngay tại đây. Bạn có thể sắp xếp các khu chức năng xung quanh Trung cung để có thể tạo sự thuận tiện tối đa trong cuộc sống của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Thuê phòng trọ có cần xem hướng hay không?

Chọn hướng hợp lý hay còn gọi là Phân cung, Điểm quan trọng nhất trong thiết kế phòng trọ hợp phong thủy là cần tạo không gian hợp lý. Cụ thể cần có không gian thoáng ở giữa phòng trọ. Khu vực này cần sự thoáng đãng để cho khí lưu thông. Xung quanh bạn có thể sắp xếp những vật dụng tiện ích như: tủ lạnh, bếp và nhà vệ sinh. Nếu được, nên tách phòng khách và bếp, nhà vệ sinh bằng một vách ngăn. Ăn và ngủ tại khu Trung cung là điều nên tránh.

“Nhất vị, nhị hướng”, một căn phòng được đánh giá đáng để thuê ngoài việc đáp ứng được các yếu tố như mức giá phù hợp, có vị trí hợp lý, thuận tiện trong quá trình học tập, sinh sống và làm việc, hướng phòng trọ cũng cần phải được gia chủ quan tâm.

Theo đánh giá của các chuyên gia phong thủy, xem hướng phòng trọ theo tuổi người thuê trọ là phù hợp nhất, tùy thuộc vào mỗi gia chủ khác nhau mà có sự khác biệt nhất định trong việc chọn hướng phòng trọ.

Thông thường, người thuê trọ sẽ dựa theo 4 hướng tốt của bản thân (bao gồm các hướng theo chòm sao Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) và chọn hướng phòng trọ dựa theo một trong 4 hướng kể trên.

Lưu ý, việc xác định hướng phòng trọ không chỉ dựa trên năm sinh,cung can chi mệnh của gia chủ mà còn có một phần dựa trên các yếu tố xung quanh. Một số vấn đề kiêng kỵ khi thuê phòng trọ, nhà trọ bạn nên để ý bao gồm:

 • Hướng phòng trọ không quay về những nơi có “điềm xấu” như: bị góc nhọn hướng thẳng vào cửa phòng trọ, cửa phòng trọ hướng vào cột điện, cống thoát nước, nơi đổ rác,....
 • Cửa chính của phòng trọ quay thẳng về hướng nhà vệ sinh/bồn cầu: thường đối với dãy nhà trọ, xóm trọ, nhà vệ sinh công cộng hoặc khu vực nấu ăn chung được xây dựng ở trung tâm dãy/xóm nhà. Vì vậy bạn nên cân nhắc tránh những ngồi này đối diện nhà vệ sinh hoặc khu vực bếp, nếu không nguồn âm khí từ các khu vực trên sẽ xông thẳng vào căn nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày.

Trường khi trong nhà giữ cho được thống nhất

Trong phong thủy, bạn cần giữ không gian phòng trọ thành một khối thống nhất. Bản chất phòng trọ luôn nhỏ và hẹp, để giữ trường khí thoáng cần tận dụng không gian chiều cao của phòng trọ. Chủ nhà có thể lắp đặt tủ âm cho căn phòng sẽ giúp tiết kiệm diện tích. Tóm lại, bố trí phòng trọ theo phong thủy là bố trí gọn gàng đồ đạc hợp lý. Nhăm giúp tạo không gian thoáng cho căn trọ.

Sắp xếp phòng trọ hợp phong thủy là giảm thiểu tối đa xung sát

Việc xung sát trong nhà thường xảy ra khi chúng ta bố trí các vật dụng cũng như thiết kế xây dựng nhà không hợp lý. Cụ thể, phòng vệ sinh không nên đặt ở nơi phóng thoáng, nhiều gió. Nên đặt ở nơi kín đáo và tránh sinh hoạt trước phòng vệ sinh. Chỗ ngủ nên chọn nơi thoáng mát, giúp giấc ngủ ngon hơn. Hơn nữa, tạo những vách ngăn để giúp cho sự kín đáo. Có thể dùng một chậu cảnh nhỏ bé để trang trí cho phòng trọ tạo mảng xanh cho phòng trọ.


Phong thủy nhà trọ chủ đầu tư cần lưu ý gì?

Nhiều người cho rằng, khi thuê nhà trọ chỉ cần một chỗ ở ổn định mà không quan tâm đến sắp xếp nơi ở của mình theo phong thủy ở nhà trọ. Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người thuê trọ nếu ở thời gian lâu dài. Vì thế cần tránh những trường hợp kiêng kỵ trong phong thủy như sau:

 • Phong thủy tối tăm không cửa sổ hợp phong thủy?

Căn phòng dễ chịu là một căn phòng thoáng mát sáng sủa và đây chính là một căn phòng hợp phong thủy. Ngược lại nếu căn phòng tối tăm, sẽ tạo cảm giác khó chịu, ngột ngạt. Vì thế khi thiết kế xây nhà trọ hợp phong thủy, chủ đầu tư cần thiết kế phòng trọ có cửa sổ để đón ánh sáng và không khí vào.

 • Không thuê phòng trọ có dán bùa chú gương bát quái

Căn phòng dễ chịu là một căn phòng thoáng mát sáng sủa và đây chính là một căn phòng hợp phong thủy. Ngược lại nếu căn phòng tối tăm, sẽ tạo cảm giác khó chịu, ngột ngạt. Vì thế khi thiết kế xây nhà trọ hợp phong thủy, chủ đầu tư cần thiết kế phòng trọ có cửa sổ để đón ánh sáng và không khí vào.

 • Cửa chính đối diện nhà vệ sinh hoặc bồn cầu

Trong phong thủy, điều này mang điềm cực xấu, chủ nhân sẽ liên tục gặp vận đen trong công việc, bệnh tật đổ xuống và gặp những tai ương không cần thiết. Chủ đầu tư khi thiết kế xây dựng nhà trọ cần chú ý điều này.

Tóm lại, những căn phòng thông thoáng bố trí hợp lý là những căn phòng hợp phong thủy. Người sống trong những căn phòng như thế sẽ thuận lợi, vận may sẽ đến. Hơn nữa, nhà thiết kế cũng như chủ đầu tư hãy lưu ý đến vấn đề phong thủy để khi bắt tay vào kinh doanh, chủ đầu tư sẽ gặt hái được nhiều thành công.


Những điều kiêng kỵ khi ở phòng trọ mà bạn cần phải biết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc nắm rõ những điều nên tránh khi ở phòng trọ sẽ giúp bạn phần nào an tâm hơn:

Ngoài cửa phòng trọ có “vật thể lạ”: các vật thể lạ trong trường hợp này là bùa chú, gương bát quái, hoặc bất cứ cái gì mà bạn cảm thấy “lạ lẫm” và mang hơi hướm tâm linh. Việc trưng bày các vật thể lạ ngay trước căn phòng trọ mà bạn định thuê chứng tỏ căn phòng ấy “có vấn đề” (có thể là trước đây có người mất, bị ốm nặng hoặc có chuyện không may xảy ra,...). Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh thuê những căn phòng như thế này.

Phòng trọ không có cửa sổ: theo đánh giá của các chuyên gia phong thủy học, một căn phòng mà không có cửa sổ khiến cho không gian bên trong căn phòng trở nên âm u hơn bao giờ hết. Cửa sổ còn là nơi đón gió và lưu thông luồng khí bên trong căn phòng, và là nơi đón ánh mặt trời vào mỗi buổi sáng. Nếu như không có cửa sổ, ánh sáng mặt trời không vào được bên trong, mà nguồn khí trong căn phòng cũng khó mà lưu thông tốt.

Cửa trước và cửa sau phòng trọ thông nhau: phòng trọ mà có cửa trước và cửa sau thông nhau, và cùng nằm trên 1 đường thẳng sẽ khiến cho công danh và sự nghiệp của gia chủ bị ảnh hưởng.

Trên đây là những yếu tố phong thủy phòng trọ Thuenhatro.net dành cho những ai có nhu cầu và quan tâm đến cuộc sống của bản thân mình. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng ngại nói cho chúng tôi biết nhé. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

(Theo Xaynhatro.net & Chothuephongtrore.com)