Cách quản lý nhà trọ hiệu quả chắc hẳn là điều cần thiết đối với những người đang điều hành hoạt động của dãy trọ. Nhiều người vì không biết cách quản lý đã gặp phải những thất bại khiến việc kinh doanh ngày càng đi xuống. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê đơn giản nhưng lại đạt hiệu quả cao, hãy cùng tham khảo nhé!

Vấn đề thường gặp khi cho thuê nhà trọ

Đối với những ai đã từng cho thuê nha tro TpHCM chắc hẳn đã gặp phải tình trạng người thuê không tuân thủ theo đúng các quy định chung do chủ nhà đề ra. Phát sinh nhiều tình huống không mong muốn như đánh nhau, làm mất trật tự an ninh, không thanh toán tiền đúng hạn…

Vậy ai là người đứng ra giải quyết những vấn đề đó, chắc chắn là chủ nhà trọ rồi. Nhưng nếu chủ trọ không thể giải quyết được thì phải làm thế nào. Đừng lo lắng, chỉ với một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý tốt khu trọ của mình. Và bạn sẽ tìm được cách quản lý nhà trọ hiệu quả nhất, phù hợp nhất cho riêng mình

Cách quản lý nhà trọ hiệu quả với những kinh nghiệm cần biết

  • Chọn lọc đối tượng cho thuê

Từ đầu, chủ cho thuê nên đặt ra một vài tiêu chí về người cho thuê. Những đối tượng ưu tiên cho thuê sẽ là học sinh, sinh viên, người lao động nữ, hay gia đình mới cưới. Bởi vì sao, những người này rất ít xảy ra mâu thuẫn hay xích mích với nhau và hầu hết họ đều tuân thủ theo các quy định chung của nhà trọ.

Một trong những điều không thể quên đó là đăng kí tạm trú tạm vắng đối với những ai thuê nhà, mục đích của việc này là tạo ra sự ràng buộc và nắm được một số thông tin cơ bản về người thuê.

  • Thân thiện nhưng không thân thuộc

Không nên quá thân thiện đối với người thuê trọ chính là cách quản lý nhà trọ hiệu quả. Nhiều trường hợp vì chủ nhà quá dễ tính nên người đi thuê trọ lại lợi dụng sự tin tưởng và lòng thương cảm đó để kéo dài thời gian thanh toán tiền định kỳ, nhiều khi còn bỏ trốn đến một nơi khác và không chịu trả tiền.

Cho thuê phòng trọ cũng là một hình thức kinh doanh, nếu cho một người nợ thì sẽ kéo đến hai, ba người cứ thế mà tiếp tục nợ. Như vậy, liệu bạn có thể thu hồi lại số vốn mà mình đã bỏ ra để đầu tư không? Vì thế, nên giữ thái độ kiên quyết ngay từ đầu, nhất là với những trường hợp vi phạm quy định chung đã đặt ra. Cần có cách cư xử sao cho người ta thấy được mình dễ gần những không dễ tính.

Một lưu ý nhỏ đối với những người muốn thuê một ngôi nhà nguyên căn. Chủ nhà cần soạn thảo một bản hợp đồng, trong đó ghi rõ tất cả các cơ sở vật chất có sẵn trong nhà và nếu chúng bị hư hỏng do yếu tố khách quan thì người thuê phải chịu trách nhiệm.

  • Thuê người quản lý nếu cần –cách quản lý nhà trọ hiệu quả

Nếu bạn là người không biết cách vận hành khu trọ hay mới lần đầu kinh doanh lĩnh vực này thì có thể thuê cho mình một người quản lý. Người này sẽ thay bạn làm một số công việc như giám sát và giải quyết một số vấn đề xảy ra khi vắng mặt.

Tuy nhiên, cũng nên thận trọng trong việc chọn người quản lý vì nếu chọn sai thì doanh thu sẽ bị tụt giảm, mất uy tín khách hàng và việc kinh doanh xem như thất bại.

Và còn một điều nữa là bạn nên tham khảo các quy định, luật kinh doanh nhà trọ để có thể xác định cách quản lý nhà trọ hiệu quả nhất cho từng khu vực.

Chủ nhà trọ nên giao tiếp và đối xử với người đi thuê trọ như thế nào

Một người chủ trọ tâm lý, dễ mến, tốt bụng sẽ luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt những vị khách phải ‘tha phương cầu thực’ nơi đất khách quê người. Và làm sao để trở thành ‘bà chủ’ cho thuê phòng trọ ‘có tâm’ để ghi điểm và duy trì được mối quan hệ làm ăn lâu bền với khách trọ.

  • Hãy đối xử với khách thuê trọ bằng chữ ‘tâm’ ấm áp

Đã có chủ trọ từng tâm sự rằng: ‘Tôi luôn cố gắng giúp đỡ, cưu mang những khách trọ xa nhà hết sức bình sinh của mình để hy vọng rằng, sau này con cái tôi phải ‘tha phương lập nghiệp’ tại nơi phương xa, người ta cũng đối xử với nó như vậy.” Giữa lòng thành phố Sài thành xô bồ, bon chen thậm chí là khá khắc nghiệt để kiếm miếng cơm manh áo, hãy thử mở lòng và thấu hiểu cho khách trọ bằng cho phép họ ‘khất nợ’ tiền nhà mỗi khi khách thuê lâm vào cảnh ‘kẹt tiền’, đặc biệt là với đối tượng sinh viên.

Chắc chắn, họ sẽ rất biết ơn và cực kỳ tôn trọng bạn vì đã hành xử như những người thân thương, ruột thịt tại nơi toàn những con người xa lạ. Hơn nữa, hãy chủ động dẫn dắt họ thăm quan đường phố, khu vực quanh nhà để giúp khách trọ tránh tình trạng lạc đường. Hãy chia sẻ cho họ những bí quyết sinh tồn tại mảnh đất Sài Gòn ‘không bao giờ ngủ’. Hãy chủ động hỏi thăm khách trọ mỗi khi họ đau ốm một cách chân thành. Đừng chỉ là chủ trọ cung cấp cho họ nơi ăn chốn ở, mà hãy trao cho nhau cả sự thương yêu, đùm bọc, sẻ chia bởi những giá trị vật chất chỉ có giá trị tạm thời, còn những tình cảm giữa người với người thì luôn là chân ái vĩnh cửu.

Các cử chỉ quan tâm, ân cần sẽ không chỉ giúp chủ trọ hình thức và xây dựng mối quan hệ kinh doanh uy tín, bền vững với khách hàng mà còn giúp bạn tạo nên ‘bộ nhận diện thương hiệu’ cho thuê phòng trọ của chính mình, mở rộng mạng lưới khách hàng, bởi bạn càng thân thiện với khách hàng bao nhiêu, tiếng lành càng được đồn xa bấy nhiêu.

  • Hãy trở nên tâm lý hơn khi cho thuê phòng trọ

Giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là thiên đường vui chơi, giải trí bậc nhất của mảnh đất Sài Gòn, các khách thuê trọ trẻ người trẻ dạ của bạn chắc chắn sẽ có nhu cầu tận hưởng thú vui hoan lạc mỗi khi ngày tàn như đến các quán bar xả stress hay hân hoan nâng cốc trên con phố Bùi Viện… Hãy thấu hiểu nhu cầu tất yếu này của đối tượng khách hàng trẻ tuổi và ‘nới rộng’ khung giờ giới nghiêm để các bạn trẻ thỏa sức ‘tung hoành’, hưởng thụ trọn niềm vui.

Tuy nhiên, chủ trọ vẫn phải đưa ra quy định rõ ràng, về muộn nhưng vẫn phải tuân thủ đúng phép tắc, khóa cửa cẩn thận, không làm ồn để tránh ảnh hưởng đến người khác để thiết lập kỷ cương cho một cộng đồng khách trọ văn minh, lịch sự.

Một số lưu ý cho người mới bắt đầu quản lý nhà trọ cho thuê

  • Lắp đặt camera theo dõi

Không phải bất cứ thời gian, địa điểm nào chủ nhà cũng có thể kiểm soát được tất cả khách ra vào, khách đến chơi của từng người thuê nhà. Để đảm bảo an ninh, tránh xảy ra tình trạng mất cắp thì việc lắp camera theo dõi là điều thiết thực nhất. Và đây cũng là một trong những cách quản lý nhà trọ hiệu quả nhưng ít tốn công sức nhất!

  • Cổng ra vào khu trọ phải chắc chắn

Cổng hay cửa ra vào cần được làm chắc chắn, nên dán thêm quy định chung trước và sau cửa nhà để tất cả mọi người có thể thấy. Nên thay đổi chìa khóa mới sau 3 đến 6 tháng nhằm tránh những người đã chuyển đi vẫn có thể tự do đi lại trong khu trọ.

  • Không thể thiếu hợp đồng thuê nhà

Chủ trọ cần soạn sẵn một bản hợp đồng với các điều khoản chặt chẽ với người thuê. Như thế, người thuê sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng phòng ở hoặc các vật dụng khác liên quan.

Nhiều người dựa vào tâm lý chủ trọ thoải mái và quá dễ dàng nên không tuân thủ theo những gì đã bàn bạc từ đầu. Thích đi thì đi, thích ở thì ở, gây ảnh hưởng tới người khác cũng như làm mất nguồn lợi nhuận của khu nhà.

Trên đây là một số cách quản lý nhà trọ hiệu quả mà Thuenhatro.net chia sẽ. Mong rằng, với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích áp dụng cho trường hợp của mình.

(Theo Digistay.co)